Chẳng biết từ bao giờ chú mèo, người bạn hiền lành, gần gũi và hữu ích với người nông dân Việt Nam trở thành món đặc sản giải xui. Các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo “phong trào giết và xơi thịt mèo rầm rộ” ở Thái Bình. Cái tên “thành phố thịt mèo” được đặt cho Thái Bình từ đó.
Có thể nói ở Thái Bình là tỉnh có số lượng quán bán thịt mèo nhiều nhất nước, một thành phố loại 3 nhỏ bé mà cứ đi một đoạn lại thấy “đặc sản thịt mèo”; “tiểu hổ” hoặc tế nhị và mỹ miều hơn là “đặc sản đồng quê”.
Ai từng chứng kiến cảnh “vồ” tiểu hổ của các “Võ Tòng” mới thấy hết “tài nghệ” của họ. Số phận những con mèo có thể bị định đoạt bất cứ lúc nào.
Loại mèo thường ngủ ngày, đêm đi rình chuột, chúng có đặc tính sinh học là mắt cực tinh trong đêm tối và có phản xạ nhanh gấp khoảng 9-10 lần con người ấy vậy mà khi “hoàng hôn” buông xuống”, mèo “đụng hàng” với các “tay săn pro” cũng khó lòng thoát chết.
Nếu “Võ Tòng” nhìn thấy chú mèo nào lang thang cạnh đường hoặc đang tập trung cao độ để vồ chuột, họ đi ngang qua tiếp cận “đối phương”, chỉ cần “kỹ năng” lắc nhẹ cổ tay chiếc roi bằng thép dẻo độ đàn hồi cao vụt trúng gáy là mèo kia chết không kịp ngáp.
Một cách bắt mèo khác theo kiểu đánh “vu hồi”. Lợi dụng đặc tính “bắt đèn” của mắt mèo khi bị ròi đèn pin, mắt chúng đang tập trung vào nguồn sáng có cường độ mạnh phía đối diện lập tức nhanh như chảo chớp, chiếc đinh ba cắm phập vào lưng, mèo chết ngỏm củ tỏi.
Mèo cái đến mùa động đực, chúng “ngoao, ngoao” gọi bạn tình, thường có khoảng 2-3 con mèo đực vây quanh. Lợi dụng yếu tố sinh lý của mèo, “đội săn” nhốt sẵn mèo ở những nơi có khả năng con đực đang lượn lờ “màn chào hỏi” gần mèo cái chưa kịp thực hiện “bản năng gốc”đã bị sập cạm răng cưa toi mạng ngay lập tức.
Cảnh tượng “man rợ thời trung cổ” được các tay đồ tể quán thịt mèo “tái hiện” một cách trung thực nhất: thít chặt cổ mèo bằng thòng lọng rồi đem dìm nước cho mèo sặc chết hẳn, hoặc dùng chày vồ nện thật lực vào những con mèo đáng thương, chúng ré lên ngoeo ngoéo rồi lịm hẳn, tất cả alê hấp “bay” vào máy vặt lông, sau ít phút một lũ mèo trắng hếu, răng trắng nhởn nằm đưỡn đừ chờ thui, móc ruột, chế biến… rồi lên đĩa.
Theo ước tính, mỗi ngày khoảng vài trăm con mèo bị làm lông. Thịt mèo được chế biến thành nhiều món: hấp, xào xả ớt, xáo măng tươi, dựa mận.